Tuesday, February 28, 2017

ทำกันขนาดนี้หรือทำกันขนาดนี้หรือ

        เมื่อเช้าผู้เขียนเห็นภาพและข้อความหนึ่งที่ทำให้ถึงกับอึ้ง และสลดใจ บอกตรงๆว่า มันจุกเข้าไปในอก เดี๋ยวนี้คนไทยด้วยกันทำกันขนาดนี้เลยหรือ
        งานที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับคนไทย คือ งานศพ ซึ่งญาติของผู้ตาย จะตั้งใจทำให้ดีที่สุด จะมีการตั้งศพไว้บำเพ็ญกุศลหลายวัน เพื่อให้ญาติพี่น้องที่อยู่ไกลมากราบขอขมาหรือเพื่อระลึกถึงความดีของผู้วายชนม์       แต่สำหรับลุงอนวัช ผู้พลีชีพเพื่อต่อต้านความอยุติธรรม กลับถูกเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเข้ามาจัดการทุกอย่างโดยไม่ได้คำนึงถึงจิตใจของญาติพี่น้องของลุงเลย สวดอภิธรรมยังไม่ครบ 3 คืนด้วยซ้ำ แถมมาเร่งให้เผาตั้งแต่บ่ายสอง        อยากรู้จริง ๆว่าจิตใจของ "คน" พวกนี้ทำด้วยอะไร สักวันหากถูกกระทำบ้างจะเป็นไง ไม่น่าเชื่อว่าคนไทยด้วยกันแท้ ๆ ยังทำกันลงคอถามจริง ในใจมีคำว่า "เมตตา" เหลืออยู่บ้างไหมอนาคาริก
03/01/17

28 comments:

 1. ต่อไปคนสั่ง แม้แต่ที่ฝัง กับที่ เผา ก็คงไม่มี

  ReplyDelete
 2. ขอดวงวิญญาณลุงไปสู่สุคติ
  ผู้ทำกรรมจะได้รับผลกรรมเอง

  ReplyDelete
 3. ใจดำมาก_คนตายไปแล้วยังไม่เว้น_ตั้งใจจะไปฟังสวด_เห็นข่าวว่าเผาแล้วยังงง_อ้าว!!!!เล่นงี้เลยเหรอ พี่ๆทหาร

  ReplyDelete
 4. อาชญากรรมที่ชั่วช้าที่สุดก็คือการทำลายหลักฐาน

  ReplyDelete
 5. ทำเพื่อ อะไร เป็นหน้าที่ของญาติเขา แท้ๆ

  ReplyDelete
 6. ง่ายคือต้องการทำลายหลักฐาน ต้องมีการครวจสอบอย่างละเอียดทั้งที่ศพและเก็บข้อมูลคนใกล้ชิด เราพลาดตรงนี้ เขารีบทำลายเพราะกลัวหลักฐานเหล่านี้

  ReplyDelete
 7. เจ้าหน้าที่พวกนี้ญาติก็ไม่ใช่เชิญก็ไม่ได้เชิญรุแก่อำนาจจนเกินไปแล้ว

  ReplyDelete
 8. ขอให้ดวงวิญญานของลุง ไปสู่สุขคติ ครับ

  ReplyDelete
 9. ประหลาดจริง ตายแล้วยังโดนอุ้มอีก ไม่ธรรมดาแน่นอน

  ReplyDelete
 10. ประหลาดจริง ตายแล้วยังโดนอุ้มอีก ไม่ธรรมดาแน่นอน

  ReplyDelete
 11. จะให้คนเค้าสาปแช่งไปอีกกี่ชั่วคน
  ไม่อายคนเค้าบ้างหรือ
  หรือหน้ามืด ตามัว สมบัติวัดบังตา จนบาป บุญก็ไม่สนแล้ว

  ReplyDelete
 12. พวกคุณกลัวอะไรนักหนา ผู้เสียชีวิตเสียชีวิตกระทันหันด้วยเหตุไม่ปกติ ญาติญาติก็เสียใจมากอยู่แล้ว พวกคุณยังมารื้อโลงศพขึ้นฌาปณกิจเองโดยวันสวดพระอภิธรรมก็ยังไม่ครบ ความเป็นคนของพวกึุณยังเหลืออยู่ไหม

  ReplyDelete
 13. คนพวกนี้ กลัวความจริง

  ReplyDelete
 14. กลัวมากหรือ

  ReplyDelete
 15. เป็นทหารหรือเป็นโจรค่ะที่ทำแบบนี้มันเกินไปไหมค่ะระวังจะหนี้กฎแห่งกรรมไม่เคยปราณีใครที่ก่อกรรมนะค่ะ

  ReplyDelete
 16. ประวัติศาสตร์...ช่วยจำเรื่องสำคัญ
  ประวัติศาสตร์...ช่วยกันบันทึกไว้
  ประวัติศาสตร์...ช่วยแม้กาลผ่านไป
  ประวัติศาสตร์...ช่วยให้เกิดปัญญา
  ประวัติศาสตร์...ช่วยโลกได้เรียนรู้
  ประวัติศาสตร์...ช่วยผู้ชอบแสวงหา
  ประวัติศาสตร์...ช่วยสร้างแรงศรัทธา
  ประวัติศาสตร์...ช่วยพา(พระ)ชนะมาร...

  ReplyDelete
 17. ขอให้ไปสู่สุขคติ

  ReplyDelete
 18. ขอให้ไปสู่สุขคติ

  ReplyDelete
 19. ขอให้คุณลุงไปสู่สุคติครับคุณลุงเอาชีวิตพลีเพื่อพระพุทธศาสนาจะเป็นตัวอย่างของความรักที่ชาวพุทธปัจจุบัน ต้องตระหนัก แล้วว่า ชาวพุทธเรานั้นวางเฉยกันมากไปรึเปล่า

  ReplyDelete
 20. ขอให้ไปสู่สุขคติค่ะ

  ReplyDelete
 21. *กรรมนั้นคืนสนอง*สร้างเหตุเช่นไร ต้องได้รับผลเช่นนั้น ถ้ากรรมเบาจะเป็นเช่นที่กล่าวนี้ แต่ถ้ากรรมหนัก ตกมหานรกสถานเดียว ทุกข์ทรมานแสนสาหัส ไม่มีเวลาพักยาวนานแสนนาน กว่าหลายล้านล้านปีมนุษย์

  -บุกวัด ล้อมวัด ทำให้พระ คนต้องเฝ้ายามทั้งวันทั้งคืน ส่งผล ถูกบุกบ้าน ปล้นบ้าน ถูกล้อมเมือง นอนไม่หลับ นอนสะดุ้งผวาตลอดคืน เป็นโรคจิตโรคประสาท

  -ด่าพระ ด่าวัด ส่งผล ถูกด่าถูกว่าติฉินนินทาว่าร้าย ใส่ป้ายสีร้ายตลอด ปากแหว่ง ฟันดำ ฟันเหลือง ฟันเก เป็นโรคเหงือกโรคฟัน ปากเหม็น พูดอะไรใครไม่เชื่อไม่ฟัง คน&สังคมรังเกียจ

  -ยึดอาหารพระ ยึดรถขนอาหารเลี้ยงพระเลี้ยงคนในวัด ส่งผล เป็นเปรตร้องหิวโหยหวน เกิดเป็นสัตว์เดรัจฉานผอมโซ เกิดในดินแดนอดๆอยากๆไม่มีกิน ผอมแห้งเหลือแต่กระดูก

  -ยึดปล้นของคนวัด ขโมยน้ำมันวัด ส่งผล ถูกปล้นทรัพย์สินเงินทองของค่า เกิดในดงโจร คนฉกชิงวิ่งราว อยู่ไม่เป็นสุข ทรัพย์ได้มา ก็วิบัติและพังพินาศสูญหายหมด

  -ปิดช่องทีวีธรรมะ ปิดหูปิดตาคน,ตัดสัญญาณโทรศัพท์ ส่งผล เกิดในทวีปมืด ล้าหลัง ป่าเถื่อน โง่ เกิดโรคตาหูคอจมูก เจอความเชื่อผิดๆ นับถือเทวนิยม ถูกหลอกลวง ให้หลงเชื่องมงายเรื่องสิ่งร้ายๆ ผิดตามความเป็นจริงเอย.

  ReplyDelete
  Replies
  1. SAMA SUNGKAEW เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ

   Delete
  2. SAMA SUNGKAEW เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ

   Delete
 22. จิตใจทำด้วยอะไร ช่างไม่เหมือนมนุษย์ ใจร้ายยังไม่พอ ใจดำอีกด้วย ขอร้องเถอะกลับไปและขอร้องให้เลิกใช้ ม44 เถอะค่ะ

  ReplyDelete
 23. ทำไมถึงกับไปแย่งศพจากญาติเอาไปที่เตาเผาเอง ตัวคนสั่งเป็นญาติกับลุงหรือ ต้องการปิดบังอะไรหรือ เขารู้กันทั้งโลกว่าลุงอนวัช ต่อต้าน ม44 ให้ยกเลิกในเวลาที่กำหนด แต่ทางรัฐบาลไม่ยกเลิกตามเวลานั้น จึงฆ่าตัวตาย

  ReplyDelete
 24. รีบทำลายหลักฐาน ปกปิดความชั่วของตัวเอง โยนความผิดให้คนอื่น ไม่มีความรับผิดชอบ

  ReplyDelete
 25. รัฐบาล แยกคำว่า" รัฐ"แปลว่า แว่นแคว้น ประเทศ ส่วน "บาล" มาจากรากศัพท์ว่า "ปาล"แปลว่า รักษา คุ้มครอง ปกป้อง เมื่อรวมคำแล้ว รัฐบาลจึงแปลว่า รักษา คุ้มครองประชาชนในประเทศ....แต่พวกคุณกลับมาทำร้ายประชาชน ไม่สมที่ขึ้นว่าเป็น "รัฐบาล"...พวกคุณมีอำนาจทางการเมือง พวกคุณอยากได้สมบัติวัด พวกคุณก็ตั้งข้อหาท่านสมภาร...แล้วก็ลามไปเพื่อจะยึดสมบัติวัด โดยที่พวกคุณไม่คิดถึงสมมุติฐานว่า สมบัติวัดนี้เกิดขึ้นจากหยาดเหงื่อและศรัทธาในพระพุทธศาสนา ซึ่งพวกคุณก็ไม่ได้มีส่วนร่วมแม้สตางค์เดียว..ทำไมพวกคุณถึงร้ายกาจเพื่อสนองอภิชฌา(ความโลภ)ของพวกคุณ จนทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิตถึง ๒ คน และยังได้รับบาดเจ็บจากอำนาจอันโหดร้ายของพวกคุณ จิตวิญญาณของนักปกครองของพวกคุณยังมีอยู่หรือไม่? หรือแค่เพียงอยู่ในคราบของผู้ปกครองเท่านั้น แต่การกระทำเยี่ยงมหาโจรผู้อำมหิต!

  ReplyDelete
 26. This comment has been removed by a blog administrator.

  ReplyDelete