Tuesday, December 6, 2016

จากมวยไทยถึงวัดพระธรรมกาย

            
จากมวยไทยถึงวัดพระธรรมกาย


        ผู้เขียนได้มีโอกาสคุยกับอดีตนักมวยถึงเรื่องมวยไทยยุคใหม่ พบหน้ากัน ท่านก็บ่นให้ฟังว่า มวยยุคใหม่รูปมวยไม่สวย ไม่รักษาของเดิมเลย พูดไปพูดมาก็แวะมาถึงมวยไทยที่ไปต่อยที่ต่างประเทศ ท่านบอกว่าโอกาสจะไปชนะเขามันไม่ง่ายเลย เพราะถูกเอาเปรียบสารพัด ทั้งแบกน้ำหนัก ทั้งไม่ให้ฟันศอก ไม่ให้โน้มคอตีเข่า แต่เมื่อเป็นเรื่องของธุรกิจ เงินทองไม่เข้าใครออกใคร ก็ต้องไป มีแพ้บ้างชนะบ้างก็ว่ากันไป ยิ่งกรรมการก็ของเขา คนให้คะแนนก็ของเขา แทบจะปิดหนทางชนะ อย่างล่าสุดบัวขาวไปต่อยกับมวยจีน เตะกลิ้งไปกลิ้งมา มวยจีนยังชนะเฉยเลย
        ฟังท่านพูดไป ผู้เขียนก็อดไม่ได้ที่จะนึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับวัดพระธรรมกาย ว่าไปแล้วเรื่องของวัดจะหนักกว่ามวย เพราะวัดไม่ได้มีเจตนาที่จะกระโดดลงมาเล่นด้วยเลย พระเณรญาติโยม ก็สวดมนต์กันอยู่ดี ๆ ถูกลากขึ้นเวทีซะงั้น

        ลองนึกดูว่า ฝ่ายหนึ่งคือ ผู้มีอิทธิพลที่มีทั้งสื่อ ทั้งกำลังทางทหาร ตำรวจและสารพัดอยู่ในมือ อีกฝ่ายมีแต่พระเณร ผู้มาปฏิบัติธรรม หากเป็นมวยก็คงไม่มีใครกล้ารองแน่นอน        หลวงพ่อเจ้าอาวาสนั่งรับประเคนที่วัดอยู่ดี ๆ พวกก็เอาข้อหารับของโจร ฟอกเงินมาให้ (ต่อไปพระทั้งประเทศก็คงเตรียมตัวรับข้อหานี้กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา)

        พอทางวัดบอกว่าหลวงพ่ออาพาธ ขอให้มาแจ้งข้อหาที่วัด ผู้มีอำนาจก็ไม่ยอมมา บอกว่าไม่ได้ ไม่ถูกระเบียบทั้งที่ตามกฎหมายก็ทำได้ ไม่ทันไร ผู้มีอำนาจก็เดินไปแจ้งข้อหากับผู้ต้องหาคนอื่นในคุกได้ อ้าว แล้วกัน

        ทางวัดทักท้วงไปว่า ทำไมมาที่วัดไม่ได้ แต่ไปที่เรือนจำได้ พวกก็บอก มันเลยขั้นตอนนั้นมาแล้ว เอ้า ซะงั้น        พอรู้สึกว่าวัดจะรู้ทันเกินไป ก็เลยต้องหาเรื่องวัดที่มีพระวัดพระธรรมกายไปอยู่ ไล่ล่าซะทุกวัด หาว่ารุกป่าบ้าง ไปแผ้วถางป่าบ้าง ทั้งที่พระไปปลูกป่า ไปสอนชาวบ้านสวดมนต์นั่งสมาธิ

        หนักเข้าส่งลูกน้องไปเฝ้าตามบ้านสาธุชนที่มาวัด คอยติดตามดูพฤติกรรม จะมาวัดก็ต้องให้รายงาน ทำราวกับคอยจับโจรผู้ร้าย สงสัยจังว่า งบประมาณที่คนไทยเสียภาษีไป เพื่อให้เอามาทำงานแค่เฝ้าคนแค่นี้หรือ น่าจะส่งลงไปแก้ปัญหาภาคใต้กันนะ เฝ้าไม่เฝ้าเฉย ๆ มีลูกขู่ด้วยว่าจะไปไหนต้องแจ้ง ไม่งั้นไม่ให้ไป อ้าว ตกลงนี่สาธุชนกลายเป็นผู้ถูกคุมประพฤติแล้วหรือ นี่ละเมิดสิทธิมนุษยชนชัด ๆ นะท่าน        พอสาธุชนจะมาวัดก็​ถูกสกัด ไม่ให้มาบ้าง หรือมาตรวจระหว่างทาง หาข้อหาโน่นนี่สารพัด ตกลงคนจะไปทำความดีนี่ ลำบากกันจริงหนอ นี่เรายังเป็นเมืองพุทธกันอยู่หรือ

        พอหลุดมาถึงหน้าวัด ก็ต้องเจอกับเจ้าหน้าที่มาคอยจดทะเบียนรถ พร้อมสอบถามโน่นนี่ เพื่อให้สาธุชนหวาดกลัวจะได้ไม่มาวัด ที่สำคัญนอกจากจะอ้างว่าทำตามหน้าที่แล้ว ยังมีการส่งให้สื่อมวลชนด้วย เอ อย่างนี้เรียกว่าอะไรเนี่ย        เอ้า ยังไม่พอ เอาอำนาจที่มีอยู่ สั่งสื่อให้รุมเล่นงานอีก บางฉบับก็คิดว่าคนกินหญ้า ลงข่าวว่า ศรัทธาหดหาย แหม ก็เล่นไปถ่ายภาพที่ที่คนเขาไม่อยู่กันนี่นา เลยหน้าแตกไป เพราะมีฉบับอื่น ลงภาพคนมากันแน่นสภาธรรมกาย        ทางโซเชียลก็ไม่ธรรมดา หากมีข้อความจากทางวัด ไปแถลงข้อแท้จริง ก็ลบทิ้งบ้าง ปิดการใช้บ้าง แต่หากเป็นพวกที่ด่าวัด จะลงได้เต็มที่        ล่าสุดก็หาเหตุจะดึงเอารักษาการแทนเจ้าอาวาสเข้าสู่กระบวนการด้วย ซึ่งหากจะพูดตรง ๆ ก็ต้องการเล่นงานหลวงพ่อทัตตชีโวนั่นแหละ เพราะรู้ว่าหลวงพ่อสองรูปคือเสาหลักของวัด หากจัดการทั้งสององค์ได้ วัดพระธรรมกายก็จะอยู่ไม่ได้ แต่ปรากฏว่าผิดแผนซะนี่ เนื่องจากหลวงพ่อทัตตชีโวท่านพักรักษาสุขภาพและได้แต่งตั้งพระรูปอื่นเป็นรักษาการแทน แต่กระนั้นก็ยังมีเสียงขู่มาว่า อย่างไรหลวงพ่อทัตตชีโวก็ต้องเข้ากระบวนการ โอ นี่มาสูตรเดียวกับหมาป่ากับลูกแกะเป๊ะเลยนะเนี่ย
        ก็คงต้องดูกันต่อไปว่า เหตุการณ์จะเป็นอย่างไร ที่เล่ามาทั้งหมดเพียงแค่จะบอกว่า นักมวยที่ไปต่อยต่างประเทศเขายังมีโอกาสเลือกว่า จะสู้กับใคร ยอมรับกติกาแค่ไหน แต่วัดพระธรรมกาย ไม่มีสิทธิเลือกเลย ถูกมัดมือไพล่หลังลากขึ้นเวทีโดยไม่สมัครใจแม้สักนิด มองไปรอบข้าง มีแต่สายตาของพยัคฆ์ที่จ้องจะตะปบเหยื่อ พี่เลี้ยงก็ไม่มี กรรมการก็ของเขา คนให้คะแนนก็ของเขา กติกาก็ของเขา        แต่ชาวธรรมกายก็ไม่หวั่นไหว เพราะเราเชื่อมั่นในบุญ เชื่อมั่นในกฎแห่งกรรม และที่สำคัญเมื่อยามมีภัยเวลาตกใจ ชาวธรรมกายจะวิ่งมาวัดกันจนล้นสภาธรรมกายเพื่อมาสวดมนต์ เอาความดีชนะความชั่ว เอาเสียงสวดมนต์ให้ก้องไปทั่วทุกชั้นฟ้า เผื่อจะไปถึงใจของผู้มีอำนาจให้เกิดสัมมาทิฏฐิขึ้นมาบ้าง จะได้ร่วมกันสร้างบุญเพื่อรักษาพระพุทธศาสนาสืบไป 

สำหรับคนที่เชื่อมั่นในบุญก็คงทำได้แค่นี้แหละ
ขอขอบคุณภาพจากgoogle.com
อนาคาริก
12/06/16


41 comments:

 1. กัดหูมันเลย..

  ReplyDelete
 2. กราบอนุโมทนาบุญกับบทความดีๆ ขอให้มีแบบนี้มาเรื่อยๆ ครับ

  ReplyDelete
 3. สวดยับตำรวจไทยทำร้ายทำลายพระ https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1846325012248765&id=1479066422307961

  ReplyDelete
 4. หยุดรังแกพระ หยุดทำลายพระพุทธศาสนาได้แล้วครับ
  ผู้คนเขาเอือมระอาและรู้หมดแล้วว่านี่คือขบวนการทำลายพระพุทธศาสนา

  ReplyDelete
 5. แชร์วนไปค่ะ บทความที่มีคุณภาพ และความจริง

  ReplyDelete
 6. นอกจากกัดหูแล้ว เตะก้นซักป้าบได้ไหมค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. เตะใต้เข็มขัดดีไหมคะ ไหนๆก็ไหนๆๆแล้ว

   Delete
 7. เอาความจริงมาเปิดเผยให้รู้กันเสีบ้างก็ดีเจ้าค่ะ จะได้หูตาสว่างกันบ้าง กราบสาธุๆๆพระอาจารย์เจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 8. สวดมนต์ นั่งสมาธิ ทำใจใสๆ กันดีกว่า เชื่อมั่นกินร้อยว่าพลังแห่งความบริสุทธิ์จากกาย วาจา ใจที่บริสุทธิ์ย่อมมีพลานุภาพไม่มีประมาณ จากร้ายจะกลายเป็นดีได้

  ReplyDelete
 9. คนทำดีต้องได้ดีไม่ต้องกลัว
  คนทำชั่วชอบทำชั่วมั่วจนบ้า
  คนทำดีมีความสุขสมอุรา
  คนชั่วช้าหาแต่ทุกข์อยู่ร่ำไป
  คนทำดีย่อมได้ดีมีอยู่ทั่ว
  คนทำชั่วย่อมได้ชั่วมั่วอยู่ได้
  คนทำดีมีความสุขสบายใจ
  คนชั่วช้าไม่ได้สุขตลอดกาล
  คนทำดีจึงได้ดีที่สุดชัวร์
  คนทำชั่วจึงได้ชั่วน่าสงสาร
  คนทำดีมีที่สุดคือนิพพาน
  คนชั่วมารอวสานสู่โลกันต์...

  ReplyDelete
 10. เราไม่ยอมให้สังคมบิดเบี้ยวไปมากกว่านี้ เราต้องรักษาพระพุทธศาสนา และประฟฤติตามหลักธรรมคำสังสอน

  ReplyDelete
 11. สาธุ กราบอนุโมทนาบุญค่ะ

  ReplyDelete
 12. สาธุ กราบอนุโมทนาบุญค่ะ

  ReplyDelete
 13. สู้ด้วยบุญ ชนะเห็นๆ เพราะอย่างไรดี ธรรมะย่อมชนะอธรรม

  ReplyDelete
 14. น่าสงสารนะมีบุญได้เกิดมาเป็นมนุษย์ แต่ไม่ได้ใช้อัตภาพนั้นเพื่อสร้างความดีในตัวในชาตินี้ แล้วก็สร้างวิบากกรรมให้ตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า คงต้องรอพระพุทธเจ้าพระองค์หน้ามาโปรดหากโชคดีได้กลับมาเกิดเป็นมนุษย์อีก

  ReplyDelete
 15. น่าสงสารนะมีบุญได้เกิดมาเป็นมนุษย์ แต่ไม่ได้ใช้อัตภาพนั้นเพื่อสร้างความดีในตัวในชาตินี้ แล้วก็สร้างวิบากกรรมให้ตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า คงต้องรอพระพุทธเจ้าพระองค์หน้ามาโปรดหากโชคดีได้กลับมาเกิดเป็นมนุษย์อีก

  ReplyDelete
 16. หยุดใช้อำนาจรังแกพระผู้บริสุทธิ์ได้แล้วครับ

  ReplyDelete
 17. มีจิตสำนึกบ้าง แผ่นดินจะได้สูงขึ้นและสงบร่มเย็น

  ReplyDelete
 18. อย่าใช้อำนาจรังแกพระ

  ReplyDelete
 19. ความดีชนะทุกสิ่ง ความจริงชนะทุกอย่าง

  ReplyDelete
 20. เอาความจริงมาคุยกัน คนพาลจะรับได้มั๊ย

  ReplyDelete
 21. ยังคงเชื่อ ว่าทำดีต้องได้ดี
  โปรดอย่าขีดเส้นตายเลย เพราะคนขีดอาจลำบาก

  ReplyDelete
 22. อำนาจเค้าเอาไว้ทำเรื่องดีดี ไม่ใช่ใช้สนองความต้องการของใครบางคน

  ReplyDelete
 23. ความดีชนะทุกสิ่ง มารแพ้ภัยเองครับ สุ่ๆชาวธรรมกาย

  ReplyDelete
 24. อำนาจหรือจะอยู่ยั่งยืนยง.. ช่วงนี้ ระวัง..จะได้เลื่อนตำแหน่งตามมิตรสหายในแก๊งค์ไปด้วยนะจ๊ะ

  ReplyDelete
 25. เกิดมาเป็นคนไทย ตั้งแต่เล็กจนโตและใกล้จะไปเกิดใหม่แล้วก็เพิ่งเห็นจนท.รัฐ
  ของประเทศไทยในยุคนี้ที่"ทั้งรังแก กลั่นแกล้ง ยัดข้หา อยุติธรรม"ที่สุดที่ทำกับพระและพระพุทธศาสนา. "หยุดได้แล้วค่ะ"เพราะเข้ายุคศิวิไลซ์แล้วค่ะ

  ReplyDelete
 26. ใช่...เห็นด้วย ฝ่ายที่เล่นงานวัดมีทั้งอำนาจ ทั้งกำลัง ทั้งอาวุธ ทั้งสื่อ ใส่สีตีไข่ ให้ร้าย ให้ข่าวเท็จ มาตลอดต่อเนื่อง วัดมีแค่สาธุชน คนทำความดี มาทำบุญ และข้อย้ำไม่มีอาวุธค่ะ

  ReplyDelete
 27. สู้กันแบบตัวต่อตัวไม่กลัวหรอก แต่ชอบใช้วิธีสกปรก+หมาหมู่อีกตะหาก

  ReplyDelete
 28. ชัดเจน ชัดเจน

  ReplyDelete
 29. กฏหมายจะไม่ยุติธรรมหากผู้รักษากฏหมายขาดความยุติธรรมแต่กฏแห่งกรรมยุติธรรมเสมอ

  ReplyDelete
 30. พวกนี้หาความวิบัติใส่ตัว รังแกแต่พระ

  ReplyDelete
 31. วิชชาธรรมกายเป็นของสากล ตอนนี้เมืงไทยไม่สนใจ แต่เมืองนอกสนใจกันหนักหนา

  ReplyDelete
 32. ที่มาทำกับพระได้ขนาดนี้คงเป็นสัตว์นรกผุดมาเกิด
  ไม่รู้บุญรู้บาป ไม่รู้ดีรู้ชั่ว ดูการกระทำแล้วจะต้องมีนรกเป็นที่ไปอย่างแน่นอน น่าสงสาร ที่ได้เกิดเป็นคนแล้วยังคิดไม่ได้

  ReplyDelete
 33. ทำความดี เพื่อความดี สร้างบารมีไม่มีวันหยุด เพราะเรามีพระนิพพานเป็นจุดหมายปลายทางของเรา เหมือนดั่งพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทุก ๆ พระองค์

  ReplyDelete
 34. ชัดเจนเป๊ะ คนดีถูกใส่ร้าย(หลวงพ่อธัมมชโยและวัดพระธรรมกายถูกใส่ร้าย)
  ต้องมาสวดธัมมจักฯ กันเยอะๆนะค่ะ
  ความดีจริงย่อมชนะทุกสิ่ง

  ReplyDelete