Sunday, December 18, 2016

จะติดกระดุมเม็ดแรกให้ผิด...ใครจะทำไมจะติดกระดุมเม็ดแรกให้ผิด...ใครจะทำไม


หากเราติดกระดุมเม็ดแรกผิด เราจะทำอย่างไร

๑. แก้ไขใหม่ ปลดกระดุม แล้วไปเริ่มต้นติดให้ถูกรังดุมใหม่

๒. ไม่เป็นไร ผิดก็ผิด ติดมันต่อไป ใครจะว่าอย่างไร ไม่สนใจ

        ผู้เขียนเชื่อมั่นว่า โดยสามัญสำนึกของคนปกติ ก็คงจะเลือกทำข้อ ๑ ทำให้ถูกต้องคือ ปลดกระดุม แล้วเริ่มต้นติดใหม่

        แต่เชื่อไหมว่า มีคนที่เลือกทำข้อที่ ๒ จนทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นมาในวันนี้ จนเป็นจุดด่างในพระพุทธศาสนา


        ผู้เขียนกำลังพูดถึงเรื่องของวัดพระธรรมกายที่กำลังเป็นข่าวลงหน้า ๑ ในหนังสือพิมพ์แทบทุกฉบับ(ชื่อของวัดนี้เป็นตัวกระตุ้นยอดขายได้ดี)

        เดิมผู้เขียนก็ไม่ได้เอะใจอะไรมากนัก ก็เข้าใจว่าเป็นเรื่องของตัวบุคคล คือ เจ้าอาวาส แต่เมื่อได้มีเวลานั่งพินิจพิจารณา จึงค่อยเห็นภาพต่าง ๆ ชัดขึ้นว่า แท้จริงแล้ว เป้าหมายที่สูงกว่านั้นมีอยู่ แต่ผู้เขียนขอตัดตอนให้เห็นภาพแค่เรื่องของวัดพระธรรมกาย ส่วนที่เหลือขอให้ผู้อ่านไปพิจารณาเอาเอง


        คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า ความเจริญรุ่งเรืองของวัดพระธรรมกายเกิดจากความทุ่มเทของเจ้าอาวาสคือ หลวงพ่อธัมมชโย ซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของลูกศิษย์ลูกหา ทั้งบรรพชิตและคฤหัสถ์

        ดังนั้นหากคิดจะทำลายวัดพระธรรมกาย ก็ต้องทำลายหลวงพ่อธัมมชโยก่อน และการจะทำให้พระเสียหายได้ ก็มีเรื่องที่คนพร้อมจะเชื่ออยู่ ๒ เรื่อง คือ สตรี กับสตางค์

        เรื่องสตรี แม้มีผู้พยายามจะเอาประเด็นนี้มาเล่น ก็เล่นยาก เพราะวัดพระธรรมกายมีการแบ่งเขตอย่างชัดเจนว่า เขตของพระที่เรียกว่า สังฆาวาส จะไม่อนุญาตให้สาธุชนเข้า

        เรื่องสตางค์ ความจริงแล้ว ก็มีการบริหารอย่างชัดเจน ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ว่า มีที่มาที่ไป อย่างชัดเจนได้อีกเช่นกัน        เมื่อผู้ต้องการทำลายประเมินสถานการณ์และความเป็นไปได้เสร็จเรียบร้อยก็เห็นว่า ประเด็นเรื่องเงินทองน่าจะง่ายกว่าเรื่องสตรี บทละครจึงถูกเขียนขึ้น

        วัตถุประสงค์ของละครเรื่องนี้ชัดเจนคือ จับหลวงพ่อเจ้าอาวาสสึก


        เมื่อจะเอาผิดเรื่องเงิน จึงต้องมีการสร้างตัวละครขึ้นมา คือ สมาชิกของสหกรณ์นายหนึ่ง ให้มายื่นเรื่องว่าเดือดร้อน แล้วลากเอาหลวงพ่อธัมมชโยเข้าไป ทั้งที่เรื่องนี้เป็นเรื่องของสหกรณ์กับสมาชิก

        แน่นอนว่า คนเขียนบทรู้แน่ชัดว่า หากเข้าสู่กระบวนการจนถึงชั้นศาล หลวงพ่อธัมมชโยก็ไม่ผิด เพราะไม่เข้าองค์ประกอบทั้งรับของโจรและฟอกเงิน   
        ดังนั้นจึงต้องเขียนบทให้เป็นกระบวนการอยุติธรรม เพื่อให้นำไปสู่การบรรลุเป้าหมายคือจับสึก
        ตั้งแต่การออกหมายเรียกให้หลุดไปที่นักข่าวก่อน เพื่อจะได้เป็นข่าวใหญ่โต วันรุ่งขึ้นค่อยมาส่งหมายเรียกที่วัด ที่แปลกคือ หมายสองฉบับนั้น ต่างกัน เมื่อสอบถามไปว่าทำไมจึงต่างกัน ฉบับไหนจริง ฉบับไหนปลอมก็เงียบ(ฉบับที่หลุดไปที่นักข่าวจะเขียนชื่อหลวงพ่อต่างกันในฉบับเดียว คือ พระเทพญาณมหามุณี กับ พระเทพญาณมหามุนี ส่วนฉบับที่ส่งมาวัด จะเป็นพระเทพญาณมหามุนี ทั้งสองแห่ง)


        ต่อมาทางวัดขอให้มาแจ้งข้อหาที่วัดก็ไม่มา อ้างว่า ทำไม่ได้ แต่ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่กลับไปแจ้งข้อหากับผู้ต้องหาคนอื่นที่เรือนจำได้ ภายหลังเมื่อมีนักข่าวสอบถามเจ้าหน้าที่ในเรื่องนี้ ก็ตอบหน้าตาเฉยว่า มันเลยขั้นตอนนั้นมาแล้ว


        ขอให้สังเกตดูนะครับว่า ขอให้มาแจ้งข้อหามาไม่ได้ แต่ ณ วันนี้เมื่อหลวงพ่อธัมมชโยอาพาธ ไปไม่ได้ เจ้าหน้าที่กลับสามารถจะยกกำลังเข้ามาจับกุมได้

        จากความผิดที่ไม่ไปตามหมายเรียก จึงถูกออกหมายจับ และเป็นอันชัดเจนว่า วันนี้แม้ไปก็จะจับสึก แล้วคิดหรือว่าลูกศิษย์ลูกหาเขาจะยอม


        ยิ่งเอากฎหมายเข้ามาบีบ ให้คดีมาวันละเป็น ๑๐๐ ยิ่งทำให้สังคมเห็นว่านี่คือ การกลั่นแกล้งกันอย่างชัดเจน


        จากการติดกระดุมเม็ดแรกผิด ทำให้ต้องเสียงบประมาณไปเท่าไร ในการที่ต้องเรียกรวมกำลังถึงหลายพันนาย ทั้งการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ ค่าอาหาร ค่าเบี้ยเลี้ยง หากเอางบประมาณและกำลังส่วนนี้ ไปจัดการแก้ปัญหาโจรใต้ ป่านนี้บ้านเมืองคงสงบสุขแล้ว

         อ้อ ลืมไปว่า โจรใต้เขามีปืน มีมือ มีเท้า จึงไปขู่เขาไม่ได้ เดี๋ยวเขายิงทิ้ง ต่างจากวัดที่มีแต่พระเณร และสาธุชนที่มีแต่มือเปล่า เอาไว้ประนมมือสวดมนต์ จึงขู่ได้ขู่เอา        การที่กระดุมเม็ดแรกถูกติดผิดโดยเจตนาอย่างนี้ จึงไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรือจะพูดให้ชัดเจนลงไป ผู้เขียนขอฟันธงเลยว่า
 
งานนี้มีใบสั่งอย่างแน่นอน
ขอขอบคุณภาพจาก google.com
อนาคาริก
12/19/16 

34 comments:

 1. ขอเพียงปล้ำธรรมกายล้มให้ได้ จะด้วยวิธีการใดก็แล้วแต่ ถ้าทำไม่ได้ก็อยู่กันไม่ได้ "ประกาศิตจาก..." ทุกอย่างจึงต้องยอมติดกระดุมเม็ดแรกให้ผิดไว้ก่อน ไม่งั้นก็ไม่รู้จะเอาเรื่องไหนมาขัดขาธรรมกายให้ล้ม แล้วก็ยอมติดเม็ดต่อไปแบบว่า ใครจะว่าไงกรูไม่สน งั้นกรูจะอยู่ไม่ได้ เอวัง

  ReplyDelete
 2. ท่านผู้เขียนวิเคราะห์ได้แม่นยำดังตาเห็น ข้าน้อยยอมรับๆ เชื่อมั่นว่า ธรรมะย่อมชนะอธรรมเสมอเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 3. เมื่อตั้งใจทำตามใบสั่งซะขนาดนี้แล้ว มันก็ไม่อายฟ้าอายดินกันละ ชาวโลกเขาจะมองอย่างไร มันก็ไม่สนสายตาเหล่านั้น มันจะขายชาติที่คิดว่าเป็นของมันแต่เพียงเหล่าเดียว เอาเงินแบ่งกันกิน ปชช เป็นแค่อะไรล่ะ ไม่ใส่ใจ กรูจะเอาอย่างนี้ จะทำอย่างนี้ ใครจะช่วยไปสกิดต่อมสำนึกดีให่้ทำง่านได้เล่า ต่อมสำนึกดีมันตายไปแล้วจากตัวคนเหล่านี้ คิดร้าย ทำเรื่องร้าย ทำลาย ได้เพียงถ่ายเดียว

  ReplyDelete
 4. อธิบายชัดขนาดนี้_พวกนี้ที่ไม่พยายามเข้าใจ_จะเข้าใจบ้างไหมหนอ!!!

  ReplyDelete
 5. *บุญหรือบาปได้ช่อง*หลวงพ่อสอนว่า ถ้าเราคิดดี พูดดี ทำดี แม้สิ่งแวดล้อมจะเป็นอย่างไร ใครร้ายขนาดไหน ถ้าเราอยู่ในบุญ บุญจากพระนิพพาน จะส่งผังสำเร็จ ผังชนะมาให้&บุญที่เคยทำไว้ตามมาส่งผล ให้เราชนะอย่างเดียว ใครทำอะไรเราไม่ได้

  -แต่ถ้าเราพูดไม่ดี คิดไม่ดี ทำไม่ดี เกิดกลุ้มกลัววิตกกังวล ไปว่าร้ายเขา ทำให้บาปได้ช่อง มารแทรกได้ ทำให้เขามีโอกาสทำร้ายเรามากขึ้น แต่ถ้าเราใจใส ไม่สนใจต่อเรื่องร้ายๆ หยุดนิ่งเฉย เราไม่ซึมซับบาปจากเขา แต่บาปกลับย้อนไปเข้าตัวเขาแบบเต็มๆ&ส่งผลบาปเร็วแรง อย่าลืม!หลวงพ่อสอนไว้ ให้ใจใสอย่างเดียว จะชนะทุกอย่างเอย.

  ReplyDelete
 6. ติดใหม่โดยด่วนเลยค่ะ

  ReplyDelete
 7. เห็นด้วยกับบทความค่ะ

  ReplyDelete
 8. Set zero กลับไปเริ่มต้นกันใหม่เถอะค่ะ

  ReplyDelete
 9. ไม่น่่าจะมีอะไรมากกว่ามี "ใบสั่ง" แต่โปรดจำไว้ว่า พระไม่ใช่หลวงตาอยู่ในวัดเพียงรูปเดียว

  ReplyDelete
 10. เพราะผู้นำชอบทำเป็นตัวอย่าง
  เพราะมัวอ้างอำนาจคนอื่นให้
  เพราะผู้นำขี้ขลาดจนเกินไป
  เพราะอย่างนี้จึงได้ไม่เจริญ
  เพราะผู้นำทำตัวสำคัญผิด
  เพราะไปติดลาภยศและสรรเสริญ
  เพราะไปหลงอำนาจจนทำเกิน
  เพราะประเมินตนผิดติดจนตาย
  เพราะอย่างนี้พี่น้องต้องร่วมด้วย
  เพราะต้องช่วยกันก่อนชาติเสียหาย
  เพราะทุกท่านก็คิดไม่อยากอาย
  เพราะกลางใจอยากให้ชาติไทยเจริญ...

  ReplyDelete
 11. มีใบสั่งแน่นอน

  ReplyDelete
 12. คนที่ติดกระดุมเม็ดแรกผิด แล้วไม่แก้ไขยังดันทุรังติดต่อไป มีแต่คนบ้า (บ้าอำนาจ)กับคนเมา (เมากิเลส)เท่านั้น คนดีๆเขาต้องรีบแก้ไขนานแล้ว
  สรุปมี #ธง ชัวร์ ผู้ถือธงคงไม่ใช่เล็กๆ

  ReplyDelete
 13. คนที่ติดกระดุมเม็ดแรกผิด แล้วไม่แก้ไขยังดันทุรังติดต่อไป มีแต่คนบ้า (บ้าอำนาจ)กับคนเมา (เมากิเลส)เท่านั้น คนดีๆเขาต้องรีบแก้ไขนานแล้ว
  สรุปมี #ธง ชัวร์ ผู้ถือธงคงไม่ใช่เล็กๆ

  ReplyDelete
 14. คิดผิด ก็ให้คิดใหม่
  ติดกระดุมผิด ก็ติดใหม่

  ReplyDelete
 15. กรูจะแกล้งใครจะทำไม? ในเมื่อกรูตั้งใจไว้แล้วตามธงงัย

  ReplyDelete
 16. แจ่มแจ้ง ชัดเจน

  ReplyDelete
 17. กรูจะแกล้งใครจะทำไม? ในเมื่อกรูตั้งใจไว้แล้วตามธงงัย

  ReplyDelete
 18. ติดกระดุมเม็ดแรก ตั้งใจให้ผิดเลย เพราะมีใบสั่งแน่นอน

  ReplyDelete
 19. เป้าหมายทำลายชัดเจนเกินไปจนมองเห็นชัดว่ามีคนที่ใหญ่มากสั่งมา

  ReplyDelete
 20. ตอนผมเล็กๆพ่อแม่ผมสั่งสอนผมเรื่องติดกระดุม ถ้าใครติดกระดุมไม่เป็นก็แสดงว่าพ่อแม่ไม่ได้สั่งสอน จริงไหมครับ

  ReplyDelete
 21. สวดมนต์ของเราไปด้วยใจใสๆ ใช้พลังบริสุทธิ์ สะอาด นี้แหละต้านฤทธิ์พาล เขายืดเยื้อเพิ่มบาป ทุกอนุวินาที มันไม่มีทางชนะพลังบุญที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกอนุวินาที เดี๋ยว บาปท่วมหัวหูเขาเอง กฎแห่งกรรมก็จัดการเขาเอง วันนี้ไปสวดมนต์กันเยอะๆนะคะ

  ReplyDelete
 22. ทุกอย่างถูกต้อง ชัดเจนค่ะ วัดโดนกลั่นแกล้ง

  ReplyDelete
 23. วางอคติแล้วลองศึกษากันนะ การทำอะไรที่ไม่เรียบร้อยใครกันที่จะให้ความเชื่อถือยิ่งถ้าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐด้วยแล้ว การใช้อำนาจนั้นง่ายนิดเดียวแต่การใช้เหตุผลจะทำให้เกิดความสามัคคีกว่านะ

  ReplyDelete
 24. ถามว่ารู้ไหม?ว่าตัวเองติดกระดุมผิดตั้งแต่เม็ดแรกตอบเลย!ว่ารู้!แต่ตูจะทำอย่างนี้มีอะไรอะเปล่าว🐯เพราะใบสั่ง😈และตำแหน่งหน้าที่การงาน เงิน มันล่อตาล่อใจจ้า...

  ReplyDelete
 25. วิเคราะห์ได้ชัดเจน สั้นและเข้าใจง่ายดีค่ะ สาธุๆค่ะ
  ReplyDelete
 26. วัดไม่ดีพระไม่ดี คนอยู่ใกล้วัด เขาเลิกศรัทธาไปนานแล้ว พวกที่ยัดเยียดความผิด สร้างประเด็นให้สังคมรังเกียจ พวกคุณน่าเกลียดชังมากกว่า อยากรู้ว่าจริงไม่จริง มาพิสูจน์ด้วยการพาตัวเองมาสัดดูก่อนดีกว่า

  ReplyDelete
 27. อย่าเชื่อหากคุณไม่เคยมาวัด มาพิสูจน์ด้วยตัวเองสิ

  ReplyDelete
 28. เชิญเช้ามาพิสูจน์กันทุกๆท่านค่ะ

  ReplyDelete
 29. คนไทยเชื่อคนง่าย หูเบา จึงเกิดสี่อเสี่อมเลว พระดีถูกใส่ร้าย อย่างไม่เป็นธรรม ขอคนพาลแพ้ภัยตัวอง

  ReplyDelete
 30. คนไทยเชื่อคนง่าย หูเบา จึงเกิดสี่อเสี่อมเลว พระดีถูกใส่ร้าย อย่างไม่เป็นธรรม ขอคนพาลแพ้ภัยตัวอง

  ReplyDelete
 31. ถ้าผิดแล้วยอมแก้ให้ถูกต้อง ตามกฏหมายบ้านเมืองและหลักศีลธรรม ยังเรียกว่าบัณทิตได้ แต่ถ้ารู้ว่าผิดกฏหมายผิดศีลธรรมยังฝืนทำผิดทำบาป บุคคลนั้นย่อมมีอบายเป็นที่ไป และสมควรที่เราต้องช่วยกันยับยั้งไม่ให้อยู่ในตำแหน่งสำคัญ เพราะจะทำให้คนอื่นเดือดร้อน

  ReplyDelete
 32. ใบสั่งคือ ประกาศิต
  เเต่ขีวิต ไม่คิดถึง
  สิทธิมนุษย์ ไม่คำนึง
  ิคิดถึง เเต่ตนเอง
  ใบส่ัง คือ ยาพิษ
  ล่าชีวิต คิดข่มเหง
  วิบากกรรม ไม่ยำเกรง
  นักเลง หรือ คนดี?????
  นักเลง ในคราบสีกากี


  ReplyDelete
 33. อ้างไรให้มันยาวยืด แค่ปฎิบัติให้ถูกตรงตามคำสอนของพระศาสดา เรื่องพวกนี้ไม่มีทางกรายใกล้ เว้นแต่ท่านจะเอาพระองค์มาอ้างเพื่อหากิน เพื่อสนองกิเลสเท่านั้น ผลมันจึงตรงข้าม กรรมใดใครก่อ อย่าโทษผู้อื่น เชื่อพระพุทธเจ้า แล้วจะดีเอง

  ReplyDelete
 34. กราบอนุโมทนาบุญกับท่านผู้เขียนบทความนี้ด้วย "ชัด"มากค่ะ
  สาธุ สาธุ สาธุ

  ReplyDelete