Monday, August 15, 2016

ลองใช้มาตรฐานเดียวกันดีไหม ?ลองใช้มาตรฐานเดียวกันดีไหม ?     ก็ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับผลของการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งทำความชื่นอกชื่นใจให้กับรัฐบาลเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งผู้ร่างคือ คุณมีชัย ฤชุพันธ์ุ ที่ยอมสละเวลาอันมีค่า เพื่อจะให้มีการเลือกตั้งให้ได้ภายในปีหน้า (2560)

     อย่างไรก็ตามก็มีเรื่องที่ทำให้ผู้เขียนลองมานั่งนึก นอนนึก ดูเล่น ๆ ว่า หากใช้มาตรฐานเดียวกัน งานนี้จะออกมารูปไหน     ลองย้อนไปเมื่อหลายเดือนก่อน หลังจากที่มีงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระสังฆราช ทางคณะสงฆ์ก็คาดหวังว่า จะมีการโปรดเกล้าแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ รอแล้วรอเล่าเรื่องก็เงียบไป ไม่เพียงเท่านั้น ไม่นานนัก คลื่นก็สาดซัดไปที่วัดปากน้ำ โดนสมเด็จวัดปากน้ำเข้าเต็ม ๆ จู่ ๆ ก็มีคนเอาข้อหาไปประเคนให้ เรื่องยื้อไปยื้อมาจนคนมองออกว่า นี่คือ การสกัดการขึ้นเป็นสังฆราช

     - ทั้งการตั้งข้อหารถในพิพิธภัณฑ์ให้กลายเป็นรถหรู

     - ทั้งการอ้างว่าเป็นอุปัชฌาย์ของเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายต้องรับผิดชอบในเรื่องที่เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายถูกกล่าวหา

     - ทั้งมีการตั้งทีมงานเพื่อตีความมาตรา ๗ ว่าให้อำนาจนายก ฯ เป็นต้นเรื่องในการนำเสนอ ทั้งที่ในตัวบทกฎหมายก็ระบุอย่างชัดเจนว่า ให้ทางมหาเถรสมาคมเป็นต้นเรื่อง แล้วให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ทูลเกล้า ฯ

     - เพื่อให้สมเหตุสมผล ก็ต้องมีตัวละครฝ่ายพระออกมาค้านการจะตั้งสมเด็จวัดปากน้ำ มีการนำสังฆทานบุกไปวัดปากน้ำ พร้อมกับกองกำลังเสื้อเขียวอารักขาอย่างดี

     - เมื่อองค์ประกอบต่าง ๆ ลงตัว ก็เป็นเหตุให้นายกรัฐมนตรีสามารถนำมาอ้างได้ว่า เมื่อทุกอย่างยังไม่เรียบร้อยมีผู้คัดค้านอยู่ก็จะยังไม่ยื่น     มีข้อน่าสังเกตว่า

     ในการประชุมมหาเถรสมาคม มีมติ ๑๗ ต่อ ๐ เสียง ให้นำเสนอชื่อสมเด็จวัดปากน้ำเป็นสังฆราช แต่มตินี้กลับไม่ได้รับการพิจารณาแต่อย่างใด

     ทีนี้ก็มาถึงประเด็นที่ผู้เขียนได้บอกว่า ลองนึกเล่น ๆ

เรื่องแรก เกี่ยวกับประชามติ

     แม้ว่าจะผ่านไปแล้วก็ตาม หากลองใช้มาตรฐานเดียวกันนี้ ว่ามีคนที่คัดค้าน ไม่เห็นด้วย เป็นสิบ ๆ ล้าน และบางจุดก็เกิดตัวเลขที่เกินจริง คือ มีคะแนนเสียงมากกว่าจำนวนคนที่มีอยู่ ทำไมไม่รอให้เรื่องกระจ่างชัดก่อนค่อยประกาศว่า ผ่านหรือไม่ผ่าน จะรีบประกาศไปทำไม

เรื่องที่สอง เกี่ยวกับนายกรัฐมนตรี

     หากใช้มาตรฐานเดียวกับสมเด็จวัดปากน้ำ เกิดมีใครคัดค้าน หรือเห็นว่า คนนี้ไม่ควรเป็นนายก ฯ จะทำอย่างไรต่อไป จะเปลี่ยนคนใหม่หรือไม่ และหากเปลี่ยนคนใหม่ แล้วถูกคัดค้านอีกจะเป็นอย่างไรต่อไป จะตั้งนายกฯ ได้หรือไม่     ก็แค่คิดขำ ๆ เพราะเรื่องนี้ไม่มีทางเป็นไปได้ แหม ทางออกโล่งซะขนาดนั้นขอขอบคุณภาพจาก google.com
อนาคาริก
08/16/1613 comments:

 1. คงต้องฝันกลางวัน ไปพรางๆก่อนนะคะ 555

  ReplyDelete
 2. ไม่แน่ อะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่เมื่อเปลี่ยนแปลง คนพวกนี้เขาจะอยู่อย่างไร เป็นห้วง เป็นห่วง

  ReplyDelete
 3. นึกไป นึกมาก็คิดไม่ออกค่ะว่า ใช้มาตรฐานอะไร ค่ะ

  ReplyDelete
 4. ในเมื่อตัวแปรแห่งอำนาจในบ้านนี้เมืองนี้มีความไม่ลงตัว บุคคลที่เกี่ยวข้องสภาวะที่อิงกันอยู่ก็ย่อมแปรไปตามเฟืองจักรตัวใหญ่แห่งอำนาจนั้นนั่นแล-อิทัปปัจจยตา

  ReplyDelete
 5. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 6. มันไร้มาตรฐาน มากกว่า สองมาตรฐาน

  ReplyDelete
 7. ก็มาตรฐานของกรู...ไงครับ

  ReplyDelete
 8. ไม่มีมาตราฐาน เชื่อถือไม่ได้

  ReplyDelete
 9. ไม่มีมาตราฐาน เชื่อถือไม่ได้

  ReplyDelete
 10. ต้องช่วยกันทำความจริงให้ปรากฏ

  ReplyDelete
 11. ต้องช่วยกันทำความจริงให้ปรากฏ

  ReplyDelete
 12. มันไม่มีมาตรฐาน ขึ้นอยู่กับความพอใจ ...

  ReplyDelete
 13. มันไม่มีมาตรฐาน ขึ้นอยู่กับความพอใจ ...

  ReplyDelete