Saturday, July 29, 2017

อย่าใช้ตรรกะผิด ๆอย่าใช้ตรรกะผิด ๆ


        หากมองสถานการณ์รอบด้านผ่านสื่อออนไลน์หรือหนังสือพิมพ์ในวันนี้ จะพบข่าวหรือบทความไปในทำนองเดียวกันคือ เรื่องของความเดือดร้อนจากภัยธรรมชาติโดยเฉพาะน้ำท่วม หรือจากความเอารัดเอาเปรียบในสังคม        สิ่งที่น่าพิจารณาคือ เราจะใช้ตรรกะอะไรในการแก้ปัญหาต่าง ๆ เหล่านั้น เช่น หากน้ำท่วมในวันนี้ เราจะโทษรัฐบาลก่อนหรืออย่างไร หากมีปัญหาจากคนในหน่วยงานไหน เราจะต้องทำอย่างไรกับหน่วยงานนั้น ๆ        ผู้เขียนกำลังจะสื่อให้ผู้อ่านได้เห็นว่า หากใช้ตรรกะที่สังคมพยายามจะทำกับพระพุทธศาสนาในวันนี้ ก็คงจะต้องใช้ตรรกะนั้นกับหน่วยงานอื่น ๆ ด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากมีข่าวเรื่องทหารหรือตำรวจทำผิด ไปเรียกส่วยบ้างหรือไปรับคุมบาร์ คุมบ่อน ก็ต้องถือว่าเป็นความบกพร่องของหน่วยงานนั้น ๆ ก็ต้องยุบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือยุบหน่วยงานที่ดูแลทหาร เหมือนกับที่สังคมกำลังมองว่า หากมีพระทำผิดก็ต้องยุบมหาเถรสมาคม        เราจะรู้สึกอย่างไร หากมีคนไทยสักคนไปทำผิดที่ต่างประเทศ เช่น ไปขโมยเพชรเขามา แล้วกลายเป็นว่า ถูกคนในประเทศนั้นตราหน้าว่า คนไทยเป็นคนขี้ขโมย เราจะรู้สึกว่ามันยุติธรรมหรือไม่ที่คนเพียงไม่กี่คนทำ แล้วกลายเป็นตราบาปของคนทั้งประเทศ


        ในทำนองเดียวกัน หากมีพระสักรูปทำผิด ทำไมเราไม่คิดว่าเป็นเรื่องเฉพาะตัวที่จะต้องมีการจัดการเป็นเรื่อง ๆ ไป แต่กลับจะมาเหมารวมว่า เป็นเรื่องของมหาเถรสมาคมต้องยุบมหาเถรสมาคม(ทั้งที่ในความเป็นจริงก็มีการดูแลเป็นลำดับชั้นอยู่แล้ว)
 
       และถ้าจะว่าไปหากชาวพุทธจะช่วยกันดูแล เป็นหูเป็นตา แยกแยะได้ชัดเจน เราก็คงจะช่วยกันจัดการให้พระพุทธศาสนาสะอาดผุดผ่องได้ จะได้ไม่มีพระที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการเป็นกบฏ ไปตบทรัพย์ชาวบ้านหรือรุกที่ป่า แล้วมาร้องแรกแหกกระเชอว่าตนเองทำถูก พระทั้งแผ่นดินทำผิด แบบทุกวันนี้


        ก็คงต้องมาทบทวนกันนะครับ ว่าเราจะใช้ตรรกะอะไรในการคิดแก้ปัญหาประเทศชาติของเรา
อนาคาริก
07/29/17

12 comments:

 1. เห็นด้วยเจ้าค่ะ การทำผิดเฉพาะส่วนบุคคล ทำไมจึงต้องเหมารวม เป็นกลุ่ม ที่มีบุคคลนั้นรวมอยู่ด้วย ซึ่งไม่ถูกต้องเลยค่ะ เราควรแก้ไขที่บุคคลนั้น ต่างหาก

  ReplyDelete
 2. ทุกวันนี้พระโดนรังแกมากที่สุด เพราะพวกคนพาลมันรู้จุดอ่อนว่าพระเราไม่ตอบโต้ ลองว่าเป็นลัทธิหรือศาสนาอื่นซิกล้าไปแตะไหม

  ReplyDelete
 3. วัดไหนมีปัญหาก็แก้ไขที่วัดนั้น อย่าเหมารวม 40,000 วัด แล้วเรื่องทั้งหมด ไม่เกี่ยวกับพระ พระเป็นแค่เหยื่อเท่านั้น เพราะเป็นเพราะข้าราชการบางคนกระทำการทุจริต ไม่ใช่พระยาเหมารวมพระ

  ReplyDelete
 4. มนุษย์ล้วนมีสันดานเป็นของตัว มันคุ้มค่าหรือสมเหตุสมผลหรือไม่ที่จะให้องค์กรรับผิดชอบในการกระทำของคนเพียงไม่กี่คน

  ReplyDelete
 5. ในคราวกาลวิบัติย่อมเป็นเช่นนี้
  กาลวิบัติ คือ ช่วงอายุมนุษย์ต่ำกว่าร้อยปีหรือต่ำสุดสิบปี ผู้ปกครองประเทศไร้ธรรมมีความประพฤติชช.แม้คนในประเทศก็ไม่ประพฤติธรรม
  เรื่องเศรษฐกิจ:
  กลุ่มอิทธิพล - เกิดความโลภ มิจฉาอาชีวะเกิด ให้สินบนผู้มีอำนาจ ๆ รับสินบน เลยไม่ต้องสนใจว่าปปช.ใครจะตาย

  เรื่องการปกครอง:
  - ขับไล่ใส่ร้ายจองจำสมณะผู้ประพฤติธรรม สนับสนุนสมณะชั่วที่คอยให้ร้ายสงฆ์ ส่งทหารตำรวจผู้น้อยไปตาย รับโจรผู้รัายฆ่าพระฆ่าครูกลับประเทศถิ่นเดิมที่ก่อการร้ายต่อ..ในบ้านเมืองของผู้ปกครองที่ไม่มีธรรม ปปช.ย่อมมิได้รับการพิทักษ์รักษา ถูกเจ้าหน้าที่บ้านเมืองกดขี่ ด้วยภาษีที่ไม่เป็นธรรม. กลางคืนถูกพวกโจรปล้น กลางวันถูกเจ้าหน้าที่กดขี่ ด้วยภาษีอันไม่ชอบธรรม ในแคว้นของผู้ปกครองชั่ว มีคนอาธรรม์มากมาย.... บัดนี้ถึงกาลวิบัติหรือใช่หรือไม่หนอ ?
  เพราะ....คนชั่วคนเลวทำอะไรก็ไม่มีผิด...แถมได้รับการยกย่องบูชา
  ....คนดีมีศีล สมณะดีถูกใส่ร้ายป้ายสี ถูกตำหนิติเตียนจากพวกนอกพุทธศาสนาและชาวพุทธบางคนบางพวกผู้เป็นมิจฉาทิฏฐิ โดยไม่เว้นแต่ละวัน

  ReplyDelete
 6. เห็นด้วยค่ะ อย่าพยายามสร้างกระแสให้สังคมคล้อยตาม เรื่องเฉพาะตนเฉพาะตัวก็จัดการเหมือนกับหน่วยงานอื่นๆ มันจะดีกว่านะดูว่าไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง

  ReplyDelete
 7. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 8. ทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับพระพุทธศาสนาในไทยขณะนี้ คิดว่าคงไม่ใช่เรื่องของการใช้ตรรกะผิดๆ แต่ เป็นการจงใจให้เกิด ด้วยจุดมุ่งหมายบางอย่างของขบวนการทำลายล้างหรือป่าว???

  ReplyDelete
 9. กรรมคือการกระทำเป็นเครื่องจำแนกคน ดีชั่ว ผิดถูก คงต้องดูลงไปถึงพฤติกรรม คงจะเอาการกระทำของคนในปกครองมาเป็นความผิดของหัวหน้าเลยทีเดียวคงไม่ถูกต้องนัก มันจะเป็นการใส่ร้ายป้ายสีไป คงต้องแสดงให้ชัดว่าท่านดำเนินการผิดพลาดอะไรด้วยเจตนาอย่าง จึงจะกล่าวหากันได้ครับ

  ReplyDelete
 10. ยุคกับไขลง คนจะเสื่อมจากศีลธรรม ทำให้กรรมได้ช่องได้ง่าย เกิดเหตุร้ายในสังคมได้บ่อยครั้ง

  ReplyDelete
 11. พฤติกรรมส่อเจตนา กรรมจำแนกสัตว์

  ReplyDelete
 12. ขบวนการทำลายพระพุทธศาสนา
  แบบสมรู้ร่วมคิด ในไทยมีอยู่จริง
  ที่สุดแล้ว เหล่าผู้ก่อการนี้ ก็จะค่อยๆ
  เผยตัวออกให้ได้รู้เห็นเรื่อยๆ
  "เพราะความลับ ไม่มีในโลก"

  ReplyDelete